Hợp đồng xây dựng trọn gói là gì? Gói thầu nào áp dụng hợp đồng trọn gói?

Hợp đồng xây dựng trọn gói được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực thi công, xây dựng hiện nay. Không chỉ mang đến sự tiện ích, tiết kiệm thời gian, công sức cho chủ đầu tư mà với dịch vụ thầu trọn gói này, quá trình hoàn thiện dự án được kiểm soát tiến độ và chất lượng một cách hiệu quả hơn. Vậy, hợp đồng này phù hợp cho những dự án nào? Cùng Công ty Thiết kế Xây dựng Bảo Sơn đi tìm lời giải đáp chi tiết với bài viết sau nhé.

  Nhiều chủ đầu tư lựa chọn thi công trọn gói nhằm tối ưu chất lượng, tiến độ dự án

Hợp đồng trọn gói là gì?

Hợp đồng trọn gói là một dạng hợp đồng phổ biến trong lĩnh vực xây dựng hiện nay, được áp dụng với mô hình thiết kế, thi công công trình trọn gói. Đây là một hình thức hợp đồng mà trong đó, chủ đầu tư chỉ cần cộng tác với một đơn vị thầu duy nhất và khoán toàn bộ quá trình từ thiết kế, xin giấy phép xây dựng đến cung cấp vật liệu, thi công, lắp đặt và hoàn thiện dự án. Tương ứng, phía thầu trọn gói cam kết hoàn thành toàn bộ công việc theo gói thầu cụ thể được nêu trong hợp đồng. 

Chủ đầu tư chỉ cần hợp tác với một nhà thầu duy nhất đến khi hoàn thiện công trình, sẵn sàng đưa vào sử dụng trên thực tế

Có thể nói, việc ký hợp đồng trọn gói là lựa chọn giúp chủ đầu tư đơn giản hóa quy trình quản lý dự án, giảm thiểu sự phụ thuộc vào các bên thứ ba và tạo ra sự nhất quán trong việc xây dựng công trình. Vì nhà thầu trọn gói đảm nhận toàn bộ trách nhiệm về tiến độ, chất lượng công trình nên đảm bảo sự thuận lợi cho chủ đầu tư trong việc kiểm soát khi cần thiết, giảm thiểu đáng kể các rủi ro liên quan.

Gói thầu nào nên áp dụng hợp đồng trọn gói?

Để tạo sự thuận lợi cho cả chủ đầu tư lẫn nhà thầu trọn gói trong việc thực hiện dịch vụ xây dựng, hợp đồng trọn gói cần được lập rõ ràng. Các bên liên quan cần có sự đồng thuận về phạm vi công việc, các tiêu chuẩn, yêu cầu về tiến độ, các điều kiện thanh toán,… 

Nhìn chung, việc lựa chọn ký hợp đồng trọn gói có thể áp dụng với bất kỳ mô hình nào, từ công trình quy mô nhỏ đến công trình quy mô lớn. Bao gồm cả các dự án nhà cấp 4, nhà phố, biệt thự hay cả tòa nhà cao tầng, khu văn phòng, khu khách sạn, resort cao cấp,….

Trong đó, hợp đồng trọn gói là lựa chọn đặc biệt hợp lý cho:

Các gói thầu có quy mô lớn

Hợp đồng trọn gói thường được áp dụng cho các dự án có quy mô lớn, với nhiều công việc phức tạp và đa dạng. Điều này giúp đơn giản hóa quy trình quản lý cho chủ đầu tư, tối ưu hóa việc phân công và điều phối công việc, đảm bảo tiến độ hoàn thành đúng dự kiến.

Hợp đồng xây dựng trọn gói thường được áp dụng cho các dự án có quy mô lớn

Gói thầu có yêu cầu rõ ràng

Khi gói thầu có yêu cầu cụ thể và chi tiết, việc áp dụng hợp đồng trọn gói giúp đảm bảo sự nhất quán, minh bạch trong việc thực hiện công việc. Các yêu cầu về tiến độ, chất lượng và phạm vi công việc tương ứng cần được định rõ từ đầu ngay trong hợp đồng. 

Gói thầu có tính độc lập cao

Khi một gói thầu có tính độc lập cao, không phụ thuộc quá nhiều vào các yếu tố bên ngoài, việc áp dụng hợp đồng xây dựng trọn gói sẽ giúp đơn vị thầu đảm bảo sự tổ chức, kiểm soát công việc một cách hiệu quả, rút ngắn đáng kể thời gian triển khai, hoàn thiện. 

Gói thầu có yêu cầu nghiêm ngặt về tiến độ

Nếu gói thầu đặt nặng yêu cầu nghiêm ngặt về tiến độ và cần đảm bảo thời gian hoàn thành nhanh chóng, hợp đồng xây dựng trọn gói là lựa chọn giúp tăng cường sự chủ động, tập trung của nhà thầu trong việc đáp ứng yêu cầu về thời gian.

Nên chọn dịch vụ thi công trọn gói với các dự án đòi hỏi tính nghiêm ngặt trong tiến độ hoàn thiện

hợp đồng trọn gói có thể xem là một giải pháp tối ưu hiệu quả cho chủ đầu tư trong việc quản lý dự án, đặc biệt là dự án lớn, đòi hỏi cao về tiêu chuẩn kỹ thuật. Không chỉ giúp đảm bảo tiến độ mà bạn còn dễ dàng để kiểm soát chất lượng công trình, không phải liên hệ cùng lúc với nhiều nhà thầu riêng lẻ mà chỉ cần theo sát với đơn vị nhận thầu trọn gói. Nếu cũng đang quan tâm, cần thi công dự án, để được tư vấn chi tiết về mô hình dịch vụ trọn gói này, quý khách hàng có thể liên hệ Công ty Thiết kế Xây dựng Bảo Sơn ngay hôm nay.

Công ty TNHH Thiết Kế và Xây Dựng Bảo Sơn

  • Địa chỉ: 467/19 Lê Đức Thọ, Phường 16, Quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0902 504 288 (Anh Tài) / 0931 454 518 (Anh Đắc)
  • Email: truongcongtai@baoson.vn
  • Website: https://baoson.vn/

Trả lời