Đơn giá thiết kế kỹ thuật

Đơn giá thiết kế kỹ thuật

I. Đơn giá thiết kế kỹ thuật

 Gói thiết kế hồ sơ kỹ thuật (2D) và 3D mặt tiền:

 • Thiết kế theo phong cách kiến trúc hiện đại: 150,000 đ/m2
 • Thiết kế theo phong cách kiến trúc cổ điển: 180,000 đ/m2

II. Thành phần một bộ hồ sơ thiết kế kỹ thuật

 • Hồ sơ thiết kế kiến trúc
 • Bản vẽ 3D mặt tiền
 • Hồ sơ thiết kế kết cấu
 • Hồ sơ thiết kế hệ thống điện
 • Hồ sơ thiết kế hệ thông cấp thoát nước
 • Bản vẽ triển khai kích thước chi tiết (tường xây, cửa, lát gạch, chi tiết thang, chi tiết vệ sinh, trần thạch cao, định vị thiết bị điện,…)

III. Kiến trúc trong xây dựng

1. Lịch sử hình thành ngành kiến trúc

Kiến trúc là một lĩnh vực nghệ thuật và khoa học có nhiều công dụng đối với cuộc sống loài người. Từ xa xưa khi con người được tiến hoá đã có nhu cầu tự bảo vệ mình trước tác động của thiên nhiên.

Người tiền sử đã đặt nền móng đầu tiên cho kiến trúc bằng những túp lều. Bức tường thành bằng đá. Có thể nói ngành kiến trúc đã ra đời vào năm 8000 trước Công nguyên vào thời đồ đá mới ở châu Âu. Ngành kiến trúc không ngừng phát triển, đổi mới cho đến hiện nay.

2. Thiết kế kiến trúc là gì ?thiết kế kiến trúc
Thiết kế kiến trúc có thể hiểu đơn giản đây là công việc lên ý tưởng sắp xếp, bố trí cơ sở hạ tầng trong một trông gian nhất định, là sự kết hợp hài hòa giữa nội thất và ngoại thất, giữa con người và không gian sống. Một thiết kế kiến trúc đẹp phải hội tụ đủ các yếu tố tiện dụng, bền vững, thẩm mỹ, đa năng và kinh tế. Cùng với sự phát triển về kiến trúc, sự phức tạp của công trình ngày càng tăng, yêu cầu tính thẩm mỹ thể hiện phong cách của gia chủ trở thành một phần không thể thiếu trong các dự án xây nhà. Ngoài ra cần phải kết hợp phần cứng như kiến trúc, kết cấu, hệ thống điện, hệ thống chiếu sáng, cấp thoát nước, … và phần mềm như cây cối, hoa, cỏ, âm thanh, ánh sáng, màu sắc, …sao cho hài hoà, hợp lí nhất.

Nghề thiết kế kiến trúc đòi hỏi kiến trúc sư phải có thẩm mỹ, óc sáng tạo, ham học hỏi và am hiểu về các lĩnh vực liên quan thì mới tạo nên những công trình có tính thẩm mỹ, đúng kỹ thuật.

3. Các yêu cầu cơ bản trong thiết kế kiến trúc

Một thiết kế kiến trúc đẹp phải hội tụ đủ các yếu tố tiện dụng, bền vững, thẩm mỹ, đa năng và kinh tế.

Tiện dụng: Một không gian tiện dụng sẽ mang đến cho người sử dụng sự thoải mái trong các sinh hoạt hằng ngày. Nhờ vào sự phóng thoáng kết hợp hài hoà với ánh sáng, âm thanh, màu sắc và hợp phong thuỷ.

Bền vững: là yếu tố tiên quyết của kiến trúc. Công trình có thể chịu được lực tác động, kiên cố, vững bền theo thời gian phụ thuộc vào nền móng, khả năng chống hao mòn. Tuổi thọ công trình càng lâu càng tốt.

Thẩm mỹ: kiến trúc ngày càng phát triển, chất lượng cuộc sống ngày càng cao đòi hỏi công trình phải có tính thẩm mỹ. Thẩm mỹ cao phù hợp với xu hướng, không gian và môi trường xung quanh.

Đa năng: Cách sắp xếp, bố trí không gian triệt để không lãng phí diện tích mang lại sự thoáng đãng, gọn gàng, sạch sẽ là xu hướng thiết kế hiện nay.

Kinh tế: Một công trình phù hợp với điều kiện kinh tế của chủ đầu tư và đáp ứng được những yếu tố cơ bản trên.
Để có được một bản thiết kế kiến trúc đáp ứng được những yếu tố cơ bản trên đòi hỏi kiến trúc sư phải có kinh nghiệm và chuyên môn cao.

4. Các phong cách thiết kế kiến trúc

Có nhiều cách phân loại phong cách thiết kế kiến trúc như: phong cách kiến trúc cổ điển, kiến trúc bán cổ điển, kiến trúc hiện đại, kiến trúc hậu hiện đại, kiến trúc phương tây, kiến trúc châu Âu, kiến trúc châu Á, …

Đặc trưng các phong cách thiết kế kiến trúc được nhận diện dễ dàng thông qua công trình nhà ở, biệt thự, nhà phố, …  Cùng tìm hiểu một số phong cách thiết kế kiến trúc sau.

Phong cách kiến trúc cổ điển

Đây là phong cách ra đời vào thời kỳ La Mã cổ đại. Đặc trưng là sự tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc thiết kế về bố cục màu sắc, ánh sáng, điểm nhấn, … Có thể kể đến là bố cục đối xứng, hoa văn trang trí trên phù điêu phải là đường nét uốn lượn mềm mại, tinh tế và quý phái. Tông màu đặc trưng là xám, vàng, trắng, nâu trầm.

thiết kế kiến trúc phong cách cổ điển
Phong cách kiến trúc châu âu
Nổi bật với những mái vòm, các trụ cột lớn, các đường nét, hoa văn được thực hiện tỉ mỉ, trau chuốt theo tỉ lệ tiêu chuẩn. Toát lên sự nguy nga, sang trọng, quý phái như những quý cô phương tây.

thiết kế kiến trúc theo phong cách châu âu
Phong cách kiến trúc hiện đại
Đơn giản trong bố cục, tổ chức không gian tự do phóng khoáng đáp ứng được công năng và tính tiện dụng. Loại bỏ những chi tiết rườm rà, cầu kì trong phong cách cổ điển, bán cổ điển. Sử dụng những vật liệu hiện đại như kính, bê tông, …đem đến một lối kiến trúc năng động và có tính ứng dụng cao.

Xây dựng mới nhà chị Thư Cư Xá Đô Thành Quận 3
5. Những lĩnh vực thuộc thiết kế kiến trúc

Thiết kế kiến trúc không chỉ là việc thiết kế nên những ngôi nhà. Thực chất thiết kế kiến trúc bao gồm 3 lĩnh vực chính: quy hoạch xây dựng, thiết kế công trình và thiết kế nội thất. Quy hoạch xây dựng bao gồm: quy hoạch vùng, quy hoạch đô thị, thiết kế đô thị và thiết kế cảnh quan.

Thiết kế kiến trúc công trình là lĩnh vực thu hút nhiều nhân lực nhất. Do đó được biết đến như là lĩnh vực đặc trưng cho thiết kế kiến trúc. Và đây cũng là lĩnh vực được ứng dụng nhiều nhất trong cuộc sống như: thiết kế nhà ở, trường học, trung tâm thương mại, …

6. Quy trình thiết kế kiến trúc

Thiết kế là việc biến ý tưởng, mong muốn của khách hàng thành những bản vẽ giúp chủ đầu tư có cái nhìn trực quan về công trình sắp được xây dựng. Và từ đó biến ý tưởng thành những công trình thật thu.

Để làm được điều đó phải trải qua nhiều công đoạn: thiết kế, triển khai thi công, nghiệm thu và bàn giao. Trong đó quy trình thiết kế kiến trúc có tính quyết định đến thành công của dự án gồm các bước sau:

Bước 1: Tiếp nhận thông tin, tư vấn quy trình làm việc, báo giá thiết kế

Nếu khách hàng có nhu cầu thiết kế nhà ở. CBS sẽ tiếp nhận thông tin và đến khảo sát hiện trạng, khảo sát ý tưởng. Dựa trên những mong muốn của khách hàng chúng tôi sẽ báo giá thiết kế cho khách hàng.

Bước 2: Lên phương án thiết kế, mặt bằng tổng thể

Sau khi thống nhất quy trình làm việc khách hàng phải tạm ứng trước 10% – 20% hợp đồng tuỳ theo diện tích công trình. CBS sẽ tiến hàng lên phương án thiết kế 2D bao gồm phân chia, bố trí không gian để khách hàng dễ hình dung về cách bố trí phòng khách, phòng ngủ, phòng thờ, nhà bếp, …một cách đẹp mắt nhất. CBS sẽ thiết kế cho khách hàng hài lòng nhất có thể.

Bước 3: Thống nhất phương án thiết kế, thực hiện phối cảnh

CBS thuyết minh ý tưởng với khách hàng, tiến hành chỉnh sửa những điểm còn hạn chế. Sau đó tiến hành dựng phối cảnh một số góc chính.

Tiếp tục chỉnh sửa và hoàn thiện để thống nhất phối cảnh chi tiết.

Sau khi khách hàng đã thống nhất mặt bằng và phối cảnh. CBS sẽ tiến hành triển khai bản vẽ chi tiết gồm các phần kiến trúc – kết cấu – điện nước; nội thất, bản vẽ phối cảnh theo hợp đồng.

Bước 4: Bàn giao hồ sơ thiết kế kiến trúc, thanh toán hợp đồng

CBS sẽ bàn giao bản vẽ thiết kế là một bộ hồ sơ hoàn chỉnh về toàn bộ công trình. Tập hồ sơ diễn giải về hình dáng, kích thước, chi tiết, kết cấu hoàn chỉnh của phần kiến trúc công trình để có thể triển khai thi công được. Khách hàng thanh toán phần còn lại của hợp đồng.

Bước 5: Giám sát thiết kế

Sau khi hoàn thành hợp đồng. CBS có nhiệm vụ giải đáp các thắc mắc, phát sinh trong thiết kế. Đảm bảo thi công đúng với thiết kế, đảm bảo quyền tác giả thiết kế.

Trên đây là những thông tin về hạng mục thiết kế kiến trúc của Công ty tư vấn thiết kế và xây dựng Bảo Sơn (CBS). Chúng tôi cam kết mang đến dịch vụ tốt nhất cho mọi khách hàng với quy trình rõ ràng, đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm.

Công ty TNHH Thiết Kế Xây Dựng Bảo Sơn

 • Địa chỉ: 467/19 Lê Đức Thọ, Phường 16, Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0902 504 288 (Anh Tài) / 0931 454 518 (Anh Đắc)
 • Email: truongcongtai@baoson.vn
 • Website: https://baoson.vn/