Hồ sơ cần thiết xin phép xây dựng nhà phố năm 2023

Với tình trạng tấc đất tấc vàng như hiện nay, đi kèm giá nhà đất tăng cao ngất ngưỡng, nhất là tại các khu đô thị lớn, mô hình nhà phố vì thế ngày càng trở nên phổ biến, được nhiều chủ đầu tư cân nhắc, lựa chọn hơn cả. Bởi, không chỉ tiết kiệm chi phí xây dựng, nhà phố còn đảm bảo phù hợp cho các khu đất có diện tích hạn chế, đồng thời vẫn đáp ứng tối ưu cho một không gian sống đầy đủ tiện nghi. Tuy nhiên, để bắt tay vào thi công nhà phố, chủ đầu tư cần tuân thủ các  quy định nghiêm ngặt trong việc xin phép xây dựng nhà phố.

Trước khi triển khai thi công nhà phố, chủ đầu tư cần hoàn thiện hồ sơ xin phép xây dựng

Tại sao cần xin phép xây dựng nhà phố?

Việc xin phép xây dựng nhà phố là rất quan trọng. Đầu tiên, thủ tục này đảm bảo việc thi công nhà phố của chủ đầu tư là hợp pháp. Thông qua việc xin giấy phép thi công nhà phố, chủ đầu tư đang thực hiện thông báo với cơ quan nhà nước về việc triển khai xây dựng. 

Lúc này, cơ quan nhà nước xem xét, xác minh chủ đầu tư có đủ quyền để triển khai xây dựng trên khu đất đó hay không, quá trình quy hoạch xây dựng có đúng vị trí khu đất theo Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất hay không,… Nhờ đó, giảm thiểu những rủi ro phát sinh liên quan đến tranh chấp tại công trình xây dựng này. 

Hoàn thiện hồ sơ xin phép xây dựng đảm bảo công trình thi công là hợp pháp, được kiểm soát bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Thủ tục xin phép xây dựng nhà phố cũng là công cụ giúp cơ quan nhà nước quản lý việc xây dựng công trình trong khu vực, đảm bảo nhà phố khi thi công và hoàn thiện đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về an toàn kỹ thuật, mỹ thuật kiến trúc, quy hoạch đô thị và bảo vệ môi trường. Qua đó, hạn chế các ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và hình ảnh đô thị.

Hồ sơ xin phép xây dựng nhà phố gồm những gì?

Việc chuẩn bị và nộp đầy đủ hồ sơ xin giấy phép thi công nhà phố giúp cho quá trình thực hiện thủ tục này được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn. Tương ứng, hồ sơ này cần bao gồm các thông tin và giấy tờ quan trọng như:

  • Đơn xin cấp phép triển khai xây dựng nhà phố – Mẫu số 01 (được ban hành kèm Nghị định 15/2021/NĐ-CP)
  • Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất (giấy tờ hợp pháp, đáp ứng đúng quy định của Luật đất đai – thường là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).
  • 02 bộ bản vẽ thiết kế xây dựng nhà phố (gồm bản vẽ mặt bằng công trình nhà phố trên lô đất – có thể hiện sơ đồ vị trí công trình, bản vẽ mặt bằng các tầng của nhà phố, các mặt đứng cùng mặt cắt chính của nhà phố, bản vẽ mặt bằng móng cùng mặt cắt móng có kèm sơ đồ đấu nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật – gồm hệ thống cấp điện, hệ thống cấp thoát nước bên ngoài nhà phố).
  • Bản cam kết đảm bảo tính an toàn cho các công trình liền kề nhà phố xây dựng (trường hợp có công trình liền kề).

Chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép đầy đủ giúp cho quá trình thực hiện thủ tục diễn ra nhanh chóng hơn

Các quy định liên quan khác về việc xây dựng nhà phố

Ngoài việc cần phải xin giấy phép thi công nhà phố, các chủ đầu tư còn cần tuân thủ các quy định khác của pháp luật về xây dựng nhà phố, một số quy định điển hình có thể kể đến như:

  • Về kiến trúc xây dựng, cần đáp ứng được sự thống nhất, hài hòa về hình thức, độ cao nền, chiều cao chuẩn với vị trí mặt tiền nhà trên tuyến phố.
  • Mật độ xây dựng nhà phố dao động từ 50 – 100%, được xác định tùy thuộc vào diện tích của lô đất. Trường hợp nhà phố xây dựng với mật độ đạt mức 100%, thiết kế nhà phố cần có giải pháp thông gió, chiếu sáng tự nhiên phù hợp.

Để hoàn thiện việc xây dựng nhà phố được suôn sẻ, đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật là điều cần thiết

Việc hoàn thiện hồ sơ xin phép xây dựng, đồng thời đáp ứng các yêu cầu và tiêu chuẩn xây dựng nhà phố là yếu tố quan trọng, đảm bảo tính pháp lý và an toàn của công trình. Nếu đang cân nhắc thi công nhà phố, để được tư vấn chi tiết hơn trong việc hoàn thiện hồ sơ xin phép xây dựng nhà phố cũng như thi công, xây dựng nhà phố chất lượng, tiện nghi, quý khách hàng có thể liên hệ Công ty TNHH Thiết Kế và Xây Dựng Bảo Sơn ngay hôm nay!

Công ty TNHH Thiết Kế và Xây Dựng Bảo Sơn

  • Địa chỉ: 467/19 Lê Đức Thọ, Phường 16, Quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0902 504 288 (Anh Tài) / 0931 454 518 (Anh Đắc)
  • Email: truongcongtai@baoson.vn
  • Website: https://baoson.vn/

Trả lời