Hồ sơ cần thiết xin phép xây dựng biệt thự đầy đủ và quy định xây biệt thự hợp pháp 2023

Việc xây dựng, hoàn thiện một ngôi biệt thự với đầy đủ tiện nghi có thể nói là mơ ước của rất nhiều người. Tuy nhiên, để triển khai được công trình này suôn sẻ, bạn cần phải nắm rõ các quy định về xây dựng cũng như chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin phép xây dựng biệt thự theo quy định của pháp luật hiện hành.

  Để triển khai thi công biệt thự trên thực tế một cách thuận lợi, cần hoàn tất hồ sơ xin phép xây dựng

Tại sao cần thực hiện thủ tục xin phép xây dựng biệt thự đầy đủ, đúng quy định?

Trước khi bắt tay vào việc thi công, xây dựng biệt thự trên thực tế, chủ đầu tư cần hoàn thiện đầy đủ hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng biệt thự. 

Thủ tục xin phép xây dựng biệt thự được xem là công đoạn mà chủ đầu tư thông báo với cơ quan có thẩm quyền việc triển khai xây dựng. 

Lúc này, cơ quan nhà nước bắt đầu nắm bắt, xác minh việc chủ đầu tư có đủ quyền để thực hiện việc xây dựng hay không, đồng thời, có đảm bảo việc thi công công trình đúng theo diện tích phần đất được thể hiện trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không, tránh việc chủ đầu tư vi phạm trong quá trình xây dựng biệt thự.

Ngoài ra, hồ sơ xin phép xây dựng cũng được xem là căn cứ quan trọng để đơn vị thầu xây dựng tiến hành thi công đúng theo quy hoạch, tránh phát sinh những rủi ro về kỹ thuật hoặc rủi ro liên quan đến an toàn thi công. 

Thực hiện đầy đủ thủ tục xin phép xây dựng giúp chủ đầu tư cùng cơ quan nhà nước kiểm soát quá trình xây dựng tốt hơn

Nếu không tuân thủ quy định về việc xin phép xây dựng biệt thự, chủ đầu tư có thể đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng, từ phạt tiền, đình chỉ hoạt động xây dựng đến phải tháo dỡ toàn bộ công trình đã xây dựng. Do đó, để việc thi công biệt thự được suôn sẻ, thực hiện thủ tục xin phép xây dựng đầy đủ và đúng quy định là điều quan trọng mà chủ đầu tư không thể bỏ qua.

Hồ sơ xin phép xây dựng biệt thự gồm những gì?

Căn cứ trên Luật xây dựng hiện hành, khi thực hiện xin cấp giấy phép xây dựng biệt thự, chủ đầu tư cần đảm bảo hồ sơ đáp ứng đầy đủ các giấy tờ, tài liệu sau:

  • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng biệt thự. 
  • Bản sao giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất (đó có thể là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở). 
  • Bản vẽ thiết kế của công trình xây dựng. Trong đó, nếu biệt thự xây dựng ở thành thị cần có: bản vẽ mặt bằng biệt thự trên lô đất, bản vẽ mặt bằng các tầng của biệt thự, mặt cắt biệt thự đi kèm hệ thống điện, nước. Trường hợp biệt thự xây dựng ở khu vực nông thôn cần có: sơ đồ mặt bằng xây dựng biệt thự, bản vẽ mặt bằng móng, bản vẽ sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, nước thải, hệ thống cấp nước và cấp điện, bản vẽ mặt đứng biệt thự.  
  • Bản cam kết đảm bảo tính an toàn trong quá trình thi công cho các công trình liền kề với thường hợp biệt thự xây dựng có công trình liền kề.

Hồ sơ xin phép xây dựng biệt thự bao gồm nhiều giấy tờ cần thiết, có liên quan đến dự án

Quy định xây dựng biệt thự hợp pháp 2023 

Theo quy định của pháp luật hiện hành, biệt thự được chia vào nhóm nhà ở riêng lẻ, được triển khai xây dựng trên khu đất ở riêng biệt, có sân vườn, hệ thống hàng vào cũng lối ra – vào riêng biệt. 

Đi cùng quy định xin cấp giấy phép xây dựng biệt thự, để đảm bảo việc xây dựng biệt thự hợp pháp, chủ đầu tư còn cần đáp ứng các tiêu chuẩn riêng biệt về mô hình nhà ở này. Điển hình trong đó: 

  • Xét về kết cấu: Biệt thự khi thiết kế và xây dựng không được nhiều hơn 03 tầng.
  • Mật độ xây dựng biệt thự chỉ tối đa là 50% cho các căn biệt thự dạng đơn lập và tối đa 55% cho các căn biệt thự xây dựng theo dạng song lập.

Tuân thủ quy định pháp luật trong việc xây dựng công trình biệt thự giúp quá trình thi công diễn ra thuận lợi, suôn sẻ

Thủ tục xin phép xây dựng biệt thự đầy đủ là điều cần thiết để đảm bảo sự an toàn khi thi công, đồng thời, giúp quá trình triển khai xây dựng đáp ứng đúng quy hoạch. Nếu đang lên kế hoạch thiết kế, xây dựng biệt thự, hãy liên hệ ngay với Công ty TNHH Thiết Kế và Xây Dựng Bảo Sơn để được tư vấn chi tiết về các công đoạn trong việc triển khai thi công bao gồm cả xin phép xây dựng biệt thự nhé!

Công ty TNHH Thiết Kế và Xây Dựng Bảo Sơn

  • Địa chỉ: 467/19 Lê Đức Thọ, Phường 16, Quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0902 504 288 (Anh Tài) / 0931 454 518 (Anh Đắc)
  • Email: truongcongtai@baoson.vn
  • Website: https://baoson.vn/

Trả lời