Thiết kế kiến trúc nhà trong hẻm thông thoáng, tận dụng tối đa diện tích đất

Khi thi công nhà trong hẻm, nếu không cân đối thiết kế kiến trúc phù hợp, không có giải pháp thông thoáng tối ưu, không gian sống sống rất dễ rơi vào tình trạng bí bách, gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng sinh hoạt hằng ngày. Do vậy, với diện tích đất hạn chế của những ngôi nhà trong hẻm, việc tận dụng không gian, cân nhắc lối thiết kế thông minh để tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên là ưu tiên cần đặt lên hàng đầu.

Cân đối thiết kế kiến trúc phù hợp, có giải pháp thông thoáng tối ưu là ưu tiên cần được chú trọng của các ngôi nhà trong hẻm

Đặc trưng kiến trúc của những ngôi nhà trong hẻm

Tại các khu đô thị, điển hình như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, những ngôi nhà trong hẻm có thể nói không xa lạ gì. Theo đó, nhà trong hẻm là những ngôi nhà được xây dựng tại những con hẻm hẹp, thường là những con đường nhỏ bên trong khu dân cư, không rộng, thoáng như các con đường chính. 

Vì nằm ở trong hẻm, những ngôi nhà này thường ít tiếng ồn và khói bụi từ đường lớn. Điều này mang lại sự yên tĩnh, riêng tư hơn cho các gia đình. 

Nhà hẻm đặc trưng với diện tích có phần hẹp hơn so với các công trình ở đường lớn, mặt tiền

Tuy nhiên, những ngôi nhà này thường có diện tích khiêm tốn hơn so với nhà ở trên đường lớn. Nếu thiết kế kiến trúc không phù hợp, không cân xứng có thể làm hạn chế sự thoải mái của các thành viên trong gia đình.  Điều này đòi hỏi chủ đầu tư cần phải tận dụng diện tích một cách thông minh, khéo léo để vừa đảm bảo độ thông thoáng, vừa đáp ứng tính tiện nghi cần thiết cho sinh hoạt hằng ngày.

Kinh nghiệm thiết kế kiến trúc nhà trong hẻm thông thoáng, tận dụng tối đa diện tích đất

Chọn phong cách thiết kế phù hợp

Khi lựa chọn phong cách thiết kế cho nhà trong hẻm, cần xem xét những yếu tố đặc trưng của mô hình công trình này như không gian có phần nhỏ hẹp, ánh sáng và gió tự nhiên hạn chế để có thể cân nhắc, chọn phong cách thi công nhà ở phù hợp, đáp ứng tính hài hòa.

Thay vì thiết kế nhà theo phong cách cổ điển, bán cổ điển cầu kỳ, thiết kế kiến trúc hiện đại đã và đang là ưu tiên được các gia chủ lựa chọn. 

Thiết kế hiện đại, tối giản được ưa chuộng hơn cả ở những căn nhà trong hẻm

Với hướng kiến trúc này, bạn có thể sử dụng các vật liệu nhẹ, tông màu sáng và đơn giản để tạo cảm giác rộng rãi, thoáng đãng hơn cho tổng thể không gian. 

Ngoài ra, có thể cân nhắc xây dựng theo kết cấu mở nhằm tạo sự liên kết giữa không gian bên trong và không gian bên ngoài, giúp công trình có cảm giác rộng mở hơn.

Phân chia, sắp xếp không gian thông minh

Với những ngôi nhà trong hẻm, việc phân chia, sắp xếp không gian phải được thực hiện một cách thông minh, đảm bảo tận dụng tối đa diện tích có sẵn. 

Gia chủ có thể xem xét việc kết hợp phòng khách, phòng bếp và khu vực ăn một cách hợp lý để tiết kiệm diện tích. Qua đó, vừa tạo cảm giác rộng rãi, đồng thời vẫn đảm bảo các khu vực chức năng cần thiết cho ngôi nhà, đáp ứng tính tiện nghi trong sinh hoạt hằng ngày.

Đi kèm thiết kế kiến trúc, có thể sử dụng các món nội thất đa năng như giường gấp, tủ đựng đa năng, bàn làm việc tích hợp,… cho các căn nhà trong hẻm này. 

Thiết kế cửa sổ và vị trí chiếu sáng thông minh để tối đa hóa ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng và gió tự nhiên cần được tận dụng một cách khéo léo trong thiết kế kiến trúc của những ngôi nhà trong hẻm. Trong đó, gia chủ có thể cân nhắc bố trí, sắp xếp cửa sổ lớn và cửa ra vào ở các vị trí phù hợp. Điều này vừa đáp ứng hiệu quả lấy sáng, vừa tạo ra luồng gió điều hòa khắp nhà, để không gian luôn duy trì được sự thông thoáng, dễ chịu.

Nếu có thể, gia chủ cũng có thể thiết kế một sân vườn nhỏ, ban công hay mái hiên để tạo sự kết nối với thiên nhiên, giúp không gian sống cho cảm giác gần gũi, thân thiện hơn. 

Nhà trong hẻm cần thiết kế cửa sổ và vị trí chiếu sáng thông minh, duy trì độ thông thoáng cần thiết

Với việc cân nhắc, chọn phong cách thiết kế phù hợp, phân chia không gian thông minh và tận dụng ánh sáng tự nhiên hiệu quả, thiết kế kiến trúc nhà trong hẻm vẫn hoàn toàn đáp ứng sự thông thoáng, tiện nghi cần thiết. Để được tư vấn chi tiết hơn trong quá trình thiết kế, thi công nhà ở đảm bảo chất lượng, tính thẩm mỹ, quý khách hàng có thể liên hệ đến Công ty Thiết kế Xây dựng Bảo Sơn ngay.

Công ty TNHH Thiết Kế và Xây Dựng Bảo Sơn

  • Địa chỉ: 467/19 Lê Đức Thọ, Phường 16, Quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0902 504 288 (Anh Tài) / 0931 454 518 (Anh Đắc)
  • Email: truongcongtai@baoson.vn
  • Website: https://baoson.vn/

Trả lời